Trùm sòng bài Macau Hà Hồng Sân là cái tên đã quá quen thuộc trong giới cờ bạc thế giới. Tên tuổi của ông gắn liền với nền công nghiệp cờ bạc ở Macau. Trong bài viết này, anh em hãy cùng AE888 tìm hiểu về sự nghiệp cũng như đời tư của ông trùm giới sòng bài Macau Hà Hồng Sân.

Đôi nét về trùm sòng bài Macau Hà Hồng Sân

Hà Hồng Sân sinh năm 1921 mất năm 2022 là một cái tên nổi tiếng trong giới cờ bạc thế giới. Ông Hồng Sân là tỷ phú Hồng Kông giàu lên nhờ nắm trùm ngành công nghiệp sòng bạc đất Macau với giấy phép cho kinh doanh độc quyền cờ bạc. Vào năm 2011, ông trở thành người giàu thứ 13 ở Hồng Kông với tài sản tới US$2 tỷ. 

Khối tài sản khổng lồ của Trùm sòng bài Macau ngoài thu được từ kinh doanh cờ bạc ra, còn thu vào nhờ hoạt động kinh doanh của tập đoàn Tín Đức do ông làm chủ. Tập đoàn này đã thâm nhập vào nhiều ngành công nghiệp tại Hồng Kông. Chẳng hạn như vận chuyển, bất động sản, khách sạn, giải trí,… 

Theo ước tính có khoảng hơn ¼ nhân lực tại Macau làm việc dưới quyền của ông Hà. Điều này cho thấy sự chi phối lớn của người đàn ông này như thế nào đến kinh tế của Macau. 

Trùm sòng bài Macau là người con thứ 9 trong gia đình ông Hà Thế Quang có 13 người con. Thân sinh của ông trùm cờ bạc Macau là thành viên thuộc Hội đồng lập pháp Hồng Kông kiêm cựu chủ tịch của bệnh viện Đông Hoa Tam Viện. Mẫu thân của ông Hà là là bà Tiển Hưng Vân, là con gái của ông Tiển Đức Phần – nhà sáng lập tập đoàn Tung Wah Group of Hospitals.

Đôi nét về trùm sòng bài Macau Hà Hồng Sân
Đôi nét về trùm sòng bài Macau Hà Hồng Sân

Ông trùm sòng bài Macau có sự nghiệp như thế nào?

Cùng chúng tôi nhìn lại những dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của ông trùm sòng bạc đất Macau Hà Hồng Sân.

Những bước đi đầu tiên

Mùa thu năm 1941, ông Hà Hồng Sân tham gia quân ngũ có được đứng trong hàng ngũ lính tình nguyện của quân đội Anh. Cuối năm 1941, giữa Nhật Bản và Thái Bình Dương diễn ra chiến tranh, khi đó ông Hà còn đang là sinh viên năm cuối và đã theo dòng người tị nạn sang Macau.

Năm 1942, ông Hà Hồng Sân là được công việc hộ tống tàu nhờ khả năng nói tiếng Anh lưu loát. Công việc này ông được làm nhờ sự giới thiệu của một người bạn. 

Cho đến khi ông Hà được 24 tuổi, ông bắt đầu con đường sự nghiệp của riêng mình. Ông cùng người vợ đầu tiên của mình là Lê Uyển Hoa bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với một công ty nhập khẩu dệt may. Chỉ trong hai năm, ông Hà đã trở thành tỷ phú vì công việc kinh doanh dệt may rất thuận lợi.

Ông trùm sòng bài Macau có sự nghiệp như thế nào?
Ông trùm sòng bài Macau có sự nghiệp như thế nào?

Thành công xây dựng một đế chế vững mạnh

Một thời gian sau khi thành công với dệt may, Trùm sòng bài Macau lấn sân sang ngành bất động sản. Giữa những năm 1950, đế chế bất động sản của Macau thuộc về sự quản lý của ông Hà, thời điểm đó Macau vẫn là thuộc địa của Bồ Đào Nha. 

Không để đồng tiền của mình dừng lại một chỗ, ông Hà Hồng Sân ông Hà đã đấu thành công việc kinh doanh nhượng quyền thương mại dịch vụ sòng bài Macau. Ngay sau khi ký kết hợp đồng thành công, ông Hà thành lập Công ty TNHH Du lịch và Giải trí Macau và trở thành ông trùm sòng bài ở  Macau. 

Sau đó để hỗ trợ cho sự phát triển của việc kinh doanh sòng bài, ông Hà đã thành lập tập đoàn Tín Đức tại Hồng Kông và SJM vào năm 1972. Từ đó cho đến nay, mỗi khi nhắc đến một huyền thoại trong giới cờ bạc thế giới, người ta vẫn nhắc về ông Hà Hồng Sân – Trùm sòng bài Macau.

Ông trùm sòng bài Macau và những câu chuyện đời tư

Ngoài sự nghiệp hiển hách thì đời tư của ông Hà cũng là điều mà người ta vẫn hay nhắc đến. Trong đó câu chuyện chia gia sản của ông Hà là điều mà người ta quan tâm nhất. Và đây cũng là câu chuyện tranh giành tài sản tốn giấy mực nhất thời gian khi ông Hà qua đời. 

Ông Hà Hồng Sân có tới 4 người vợ, bà vợ cả đã mất nên gia sản để lại cho 16 người con và 3 bà vợ. Vì số lượng vợ con lớn như thế này nên mới xảy ra tình trạng tranh giành tài sản sau khi ông mất. 

Theo di chúc của ông Hà thì các con của ông sẽ được nhận hàng tháng ít nhất là 18 nghìn đô la Singapore, khoảng 12,9 nghìn USD một tháng. Với 3 người vợ của mình thì theo di chúc được chỉ định cũng được hưởng tài sản. Thế nhưng số tiền thụ hưởng của các bà vợ này lại không được công bố nên vẫn còn là một dấu chấm hỏi. 

Ông trùm sòng bài Macau và những câu chuyện đời tư
Ông trùm sòng bài Macau và những câu chuyện đời tư

Có thông tin tiết lộ, theo di chúc của ông trùm sòng bài Macau thì có một điều khoản khác là ba bà vợ của ông có quyền được hưởng thêm số tiền ngoài số tiền cho phép khi cần thiết. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được số tiền này phải được sự đồng ý của hai bà còn lại.

Lời kết

Trùm sòng bài Macau và câu chuyện về đời tư sự nghiệp của ông đã được AE888 giới thiệu đến các anh em. Có anh em nào ngày xưa đã từng có ước muốn trở thành một ông trùm sòng bài không?